Cho đi là nhận lại

Cho đi là nhận lại

12/12/2020

Liên tục trong những ngày tháng 10, đồng bào miền Trung đã phải hứng chịu những hậu quả nặng nề về người và của do lũ lụt. Với tấm lòng hướng về miền Trung thân yêu, tập thể Công ty Tiến Hiếu đã chung sức đồng lòng tổ chức chuyến đi cứu trợ đồng bào xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Xã Thượng Trạch có 18 bản, với hơn 640 hộ dân. Trong đó, hơn 96% người dân là đồng bào dân tộc Ma Coong, một nhánh của dân tộc Vân Kiều. Đặc biệt, có một bản người Chứt, một dân tộc thiểu số đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Những trận lũ lụt vừa qua đã tàn phá nghiêm trọng xã Thượng Trạch, 8 bản bị nước lũ cô lập, hơn 80% diện tích lúa bị hủy hoại hoàn toàn.

Sáng sớm chủ nhật, ngày 6/12/2020, chuyến xe chở các cán bộ, nhân viên Công ty Tiến Hiếu di chuyển từ bến thuyền sông Son vào xã Thượng Trạch. Xuyên qua cánh rừng già Phong Nha sáng sớm, chúng tôi dừng chân tại hang Tám Cô. Nơi đây ghi công những chiến sĩ thanh niên xung phong đã ngã xuống khi tuổi mới đôi mươi. Cá nhân tôi vô cùng xúc động khi được biết, chính con đường này được mang tên “20 Quyết Thắng”. Các cô đã hy sinh độ tuổi đẹp nhất của người con gái vì lý tưởng độc lập tự do của Tổ quốc. Sau khi thắp hương tưởng nhớ các cô và những anh hùng liệt sĩ, chúng tôi lại lên đường tiến vào sâu bên trong cánh rừng già.

Đến xã Thượng Trạch, bà con nơi đây đã tập trung đông đủ từ bao giờ. Có những bản xa, giáp biên giới Việt Nam- Lào, bà con phải đi bộ 3-4 tiếng đồng hồ mới đến được nơi nhận quà. Chúng tôi khẩn trương xuống xe, bắt tay vào việc đóng gói những món quà sao cho nhanh nhất để bà con không phải chờ lâu nữa. Mỗi món quà dành chô một hộ bao gồm: 10 kg gạo, 1 kg cá khô, 1 kg gia vị, 1 lít dầu ăn, 1 chăn bông, 1 chiếu nilon.

Khung cảnh hôm ấy thật vui và đầy hạnh phúc, mọi người đều chung tay góp sức sao cho tiến độ phát quà được nhanh nhất đến tay bà con. Khi di chuyển đến nơi, mọi người còn được chợp mắt chút ít lấy sức trước khi bắt tay vào việc, nhưng riêng chú Lý lái xe thì chẳng thèm ngả lưng mà xắn tay vào làm cùng mọi người. Chú Thắng tháo vát hô hào mọi người vào từng vị trí.

Người đóng gói cá khô, gia vị, người đóng gói chăn thành từng bao. Ai nấy mặt mày hớn hở đầy nhiệt huyết, tươi cười trao đi những món quà nhỏ cùng với tấm lòng chân thành ấm áp. Với bà con vùng cao ở miền Trung, tôi cảm nhận được sự hạnh phúc và phấn khởi ánh lên trong mắt của từng người. Tôi cảm thấy cảm xúc ấy, không khí ấy giống như khi tôi còn là trẻ con và đang háo hứng chọn đồ sắm Tết vậy. Nó giống như một cái Tết nho nhỏ của bà con nơi đây đầu đông.

Với một người trẻ như tôi, có được những trải nghiệm như thế này thật trân quý, tôi càng thấm thía hơn câu nói “Cho đi là nhận lại”. Đúng thật vậy, những giá trị mà tôi được nhận lại khi cho đi là những bài học giá trị về cuộc sống, những nụ cười, niềm hạnh phúc và trên hết hiểu hơn về tình đồng bào của người dân Việt, càng thêm yêu quý con người và mảnh đất hình chữ S này. Tôi tin chắc trong tất cả những anh em của tập thể Tiến Hiếu đã đi trong ngày hôm đó đều thấy và cảm nhận được những điều tuyệt vời ấy. Chúng tôi hiểu rõ hơn về tình đoàn kết tập thể, lá lành đùm lá rách. Giá trị của chuyến đi lần này sẽ theo chúng tôi dài trong tương lai.

Tập thể Công ty Tiến Hiếu xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị và những cá nhân đã cùng góp sức ủng hộ bà con miền Trung.

Xin cảm ơn các đơn vị:

Bà Đỗ Thanh Hường - Công Ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Màng Mỏng Bao Bì Dũng Bình.

Ông Bùi Văn Thắng và bà Đinh Thủy - Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bao Vì Thắng Thuỷ.

Bà Nguyễn Thanh Nga - Công ty TNHH Cung Ứng Thực Phẩm Thanh Nga.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh - Công ty TNHH Sản Xuất & Kinh Doanh Đức Huy.

Và những cá nhân:

- Anh Quân và chú Thắng đã hỗ trợ cùng lên kế hoạch thực hiện chuyến đi.

- Chú Lý lái xe đã vững tay lái suốt quãng đường dài.

Và trân trọng cảm ơn bà Đinh Thị Kim Định - Giám đốc Công ty Tiến Hiếu đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa này.


Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *