"NGẠC NHIÊN VỚI SỰ TÍCH RA ĐỜI CỦA GIẤY ĂN "

"NGẠC NHIÊN VỚI SỰ TÍCH RA ĐỜI CỦA GIẤY ĂN "

24/09/2020

Giấy ăn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của sản phẩm chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết này.

 

Giấy ăn đã gần như trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của bất cứ ai. Khi chưa có giấy ăn, người ta dùng khăn vải để lau tay. Tuy nhiên lâu dần, vì sự tiện lợi chỉ dùng một lần không phải giặt đã khiến cho giấy ăn trở thành mặt hàng bán chạy và được nhiều công ty đua nhau sản xuất. Và cũng giống như vô số các phát minh vĩ đại khác của loài người, giấy ăn cũng có sự ra đời và phát triển riêng của nó. Hãy cùng chúng mình khám phá lịch sử hình thành giấy ăn nhé.

 

Giấy ăn đã ra đời từ rất lâu

Giấy ăn ra đời như thế nào?

Nhu cầu về giấy ăn thực tế có từ rất sớm, bắt đầu từ thói quen ăn uống của người Sparta từ thời Hy Lạp cổ đại. Thời xưa chưa có đũa thìa như bây giờ vì thế việc ăn uống thường được thực hiện bằng … tay. Và tất nhiên sau đó họ cần phải làm sạch đôi tay của mình. Người Hy Lạp cổ đại đã dùng bột mềm để chà xát sau khi ăn, hoặc họ sẽ đặt chậu nước và khăn tay để khách rửa tay sau những bữa tiệc lớn. 

Sau này, lịch sử ghi nhận giấy được phát minh đầu tiên ở Trung Quốc, giấy đã được vận dụng để làm giấy ăn vào thế kỷ thứ 2 sau công nguyên. 

Những quan điểm khác nhau về giấy ăn

Giấy ăn từng bị nhiều người nghi ngại về giá trị sử dụng. Ban đầu người ta cho rằng giấy ăn không được sạch sẽ khi chỉ được làm từ những nguyên liệu kém chất lượng. Tuy nhiên, sau một thời gian len lỏi vào cuộc sống của chính người Anh thì khăn giấy đã thay đổi hoàn toàn giá trị. Những tờ giấy ăn hình vuông nhỏ nhỏ xinh xinh xuất hiện ở mọi bữa tiệc từ trong nhà đến dã ngoại. Các khách sạn và nhà trọ rồi sau đó là nhà hàng, tàu hơi nước cũng bắt đầu thấy thích thú với sản phẩm này.

Tuy nhiên cũng phải đến năm 1948 khi chuyên gia nghi thức người Mỹ Emily Post chính thức lựa chọn giấy ăn thay cho khăn vải. Cô đã đưa sản phẩm này vào danh sách những thứ cần xuất hiện trên bàn ăn và hướng dẫn sử dụng sản phẩm này.  Thế là từ đó khăn giấy chính thức bước vào cuộc sống của những người dân ở một nước phát triển như nước Mỹ.

 

Dùng giấy ăn trở thành thói quen của người sử dụng

Giấy ăn có an toàn cho sức khỏe không?

Một nghiên cứu vào năm 2011 từ Tạp chí Kiểm soát Nhiễm khuẩn Mỹ thì giấy ăn chưa sử dụng mà là loại tái chế thường có nhiều vi trùng gấp 100 đến 1000 lần giấy được làm từ bột giấy nguyên chất. Tuy nhiên, cũng chưa có báo cáo nào về việc người tiêu dùng bị bệnh khi sử dụng những tờ giấy tái chế này. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng vấn đề thực sự chỉ nằm ở việc người ta dùng khăn giấy trong bệnh viện, nơi bệnh nhân có khả năng miễn dịch thấp hơn người bình thường.

Hiện nay, giấy ăn ngoài chức năng làm sạch còn được coi như là một chi tiết trang trí trên bàn ăn. Những sản phẩm với màu sắc sặc sỡ, chi tiết tinh xảo cũng được các công ty chú ý sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng. 

Lựa chọn giấy ăn nên dùng tiêu chí nào?

Giấy ăn giờ đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì thế chúng ta cần phải hiểu những tiêu chí chọn lựa để sử dụng sản phẩm tốt nhất cho cả gia đình.

 

Hãy quan tâm đến các tiêu chí lựa chọn giấy ăn

Các bạn có thể căn cứ vào những tiêu chí sau đây để chọn giấy ăn:

  • Giấy không quá trắng: Giấy tẩy nhiều sẽ tồn dư nhiều hóa chất tẩy rửa độc hại, vì thế đừng thấy giấy quá trắng mà nghĩ rằng giấy tốt.
  • Giấy không có mùi: Tiêu chí tiên quyết là giấy không được có mùi khó chịu. Hãy nhớ rằng những tờ giấy bạn dùng sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mắt, mũi, miệng, vì thế không có mùi là tốt nhất.
  • Giấy được làm từ bột giấy: Thành phần cơ bản của giấy là từ bột giấy, không sử dụng các sản phẩm làm từ giấy thải loại không rõ nguồn gốc.
  • Giấy của thương hiệu uy tín: Hãy chọn mua những nhãn hiệu uy tín, ở các cửa hàng uy tín để không phải đối mặt với nỗi lo hàng kém chất lượng./

Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *