Nên dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt? Bài học đến từ nước Mỹ

Nên dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt? Bài học đến từ nước Mỹ

17/09/2020

Trong nhà vệ sinh của người Mỹ thường không có vòi xịt, họ chỉ dùng giấy vệ sinh cao cấp sau khi đi cầu và nhiều nước khác cũng vậy. Vậy lý do gì mà giấy là lựa chọn hàng đầu của người dân đất nước cờ hoa? 

Người Mỹ có thói quen dùng giấy vệ sinh nhiều hơn so với vòi xịt

Người Mỹ yêu thích dùng giấy vệ sinh

Dùng gì khi sau khi hành sự “đi cầu” xong luôn là hành động gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi nền văn hóa, mỗi giai đoạn lịch sử phát triển của loài người hay mỗi đất nước, quốc gia đều có những khác biệt nhất định. Việc dùng giấy hay vòi xịt cũng gây tranh cãi không kém. 

Nếu người Mỹ có bất đồng về việc “đưa ai lên làm tổng thống trong nhiệm kỳ sắp tới nhưng riêng với quan niệm trong việc vệ sinh sau khi "đi cầu", thì chỉ có người Mỹ là đồng tâm hiệp lực nhất. Họ nói không với vòi xịt toilet. Một trong những cú sốc văn hóa của du học sinh nước ngoài khi tới Mỹ chính là sự thiếu vắng của vòi xịt trong các nhà vệ sinh. Đúng vậy, chúng ta buộc phải dùng giấy vệ sinh khi tới Mỹ. Trong khi đó, thứ vật dụng thần thánh là vòi xịt có mặt khắp nơi tại chính toilet ở Nhật, Ý hay rất nhiều quốc gia khác từ nhà vệ sinh gia đình đến công cộng, vì dân ở đó không thể sống thiếu vòi xịt. 

Vậy tại sao Mỹ lại ưa thích giấy vệ sinh? 

Trước tiên phải nhấn mạnh đó là người Mỹ dùng “GIẤY VỆ SINH CAO CẤP” tức là những loại giấy tốt nhất, chất lượng cao, sử dụng thuận tiện và có những đặc tính tốt như mềm, dai, thấm hút tốt và dễ dàng sử dụng. Đặc biệt là không bị ảnh hưởng đến sức khỏe như không gây ra cái mẫn cảm về da. 

Mặc dù các nước khác ngày càng sử dụng vòi xịt nhiều nhưng người Mỹ quyết trung thành với giấy vệ sinh cao cấp. Nguyên nhân đến từ giải thuyết được đánh giá là có tính thuyết phục và hợp lý nhất sau đây. Ban đầu khi các nước khác dùng nước làm sạch sau khi đi vệ sinh thường dùng dạng chậu rửa chứa nước. Nghĩa là sử dụng nước để làm sạch thì bắt buộc phải dùng tay trần trực tiếp chùi và rửa. Chính vì thế, người Mỹ “khó tính” nghĩ rằng việc này là không hợp vệ sinh và rất bẩn, không phù hợp với quan điểm sạch sẽ của họ.

Đối với người Mỹ giấy vệ sinh an toàn và tiện lợi

Về sau, vòi xịt xuất hiện, ngày càng tiện lợi và có nhiều ưu thế. Nhưng, do đã trở thành thói quen “ăn sâu vào máu”, người Mỹ vẫn thích sử dụng giấy vệ sinh hơn. Đối với họ, giấy dễ dàng sử dụng và thân thiện hơn. 

Nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt? 

Quan điểm của người Mỹ đến từ thói quen của họ trong quá khứ. Nhưng đứng trên góc nhìn khoa học thì đâu mới là lựa chọn đúng đắn? 

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật trực tràng tại New York Mỹ, Evan Goldstein đưa ra nhận định: “Dùng giấy vệ sinh giống như khi giày giẫm lên phân, ta chỉ lau bằng giấy mà không giặt giày”. Điều này tức là bạn không thể làm sạch thực sự mọi chất bẩn nếu chỉ dùng giấy. 

Bên cạnh đó,  dùng giấy vệ sinh khô với lực mạnh để lau chùi và nhiều lần có thể dẫn đến đau đớn, rách da và thậm chí là chảy máu. Trong khi đó, vòi xịt hoạt động trên nguyên lý dùng lực từ dòng chảy của nước để rửa trôi mọi chất bẩn. Áp lực và nhiệt độ nước là các yếu tố quyết định độ an toàn khi dùng vòi xịt. Vòi xịt có thể tốt cho những người viêm khớp, bị trĩ, ngứa hậu môn nhưng lại không tốt cho những người bị rò hậu môn. Phụ nữ lạm dụng vòi xịt có thể làm mất cân bằng độ PH trong âm đạo, môi trường cho vi khuẩn gây hại. 

Thêm vào đó, sử dụng vòi xịt có thể gây khó chịu khi nước còn lại, thậm chí dẫn đến viêm nhiễm. 

Lời khuyên dành cho bạn: Nếu đã quen với việc dùng giấy vệ sinh và không muốn sử dụng vòi rửa, bạn nên chọn những loại giấy cao cấp, chất lượng và thao tác nhẹ nhàng, tránh tạo ra quá nhiều ma sát và trầy xước. Còn nếu dùng vòi xịt bạn cũng nên dùng giấy (hoặc khăn sạch) để lau khô sau đó để tạo sự thoải mái và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất định. 

Lựa chọn những loại giấy an toàn, cao cấp để đảm bảo sức khỏe và thao tác nhẹ nhàng

Tại Việt Nam, hầu hết người dân có thói quen dùng giấy vệ sinh, lời khuyên đó chính là lựa chọn những thương hiệu cao cấp chất lượng như Hà Nội, Fairy,....để đảm bảo sức khỏe và có sự thoải mái khi sử dụng. 


Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *