BẠN CÓ BIẾT: Series Hộp Giấy Ăn Rút Nhân Dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn Sử Dụng Hoa Văn Rồng Thời Lý Do 1 Họa Sĩ Việt Nam Vẽ?

BẠN CÓ BIẾT: Series Hộp Giấy Ăn Rút Nhân Dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn Sử Dụng Hoa Văn Rồng Thời Lý Do 1 Họa Sĩ Việt Nam Vẽ?

20/03/2024
Trong trí tưởng tượng của nhiều người Rồng là con vật nhiều sừng, miệng ngậm ngọc, tay cầm minh châu. Trong nghệ thuật hội họa các nhà điêu khắc và kiến trúc sư đã “miêu tả” lại hình ảnh Rồng của thời Lý với nét vui vẻ, hiền lành, có sống mũi to và rất nhiều lông.
 
Họa sĩ Hiệu, tác giả của Đại Việt Lịch Đại Long Văn đồ (bộ sưu tập hoa văn Rồng các thời kỳ của Việt Nam) minh họa các hoa văn về rồng dọc theo lịch sử của Việt Nam như rồng thời Lê sơ, rồng thời Lý, rồng thời Trần, rồng thời Lê Trung Hưng, rồng thời Nguyễn.
 
 
Rồng (long - 龍) là biểu tượng của sự linh thiêng, của sức mạnh thần thánh và quyền lực các quân vương. Trải qua hơn một ngàn năm tự chủ, tạo hình rồng luôn là hình tượng cao quý và tiêu biểu nhất của nền mỹ thuật dân tộc. Có thể nói, trong nền mỹ thuật trung đại Việt Nam, hình tượng con rồng là công cụ nhận biết đặc trưng phong cách mỹ thuật của từng thời kỳ trong lịch sử. Cho đến ngày nay, hình tượng rồng vẫn là biểu tượng của niềm tự hào văn hóa lịch sử, tiếp tục được kế thừa, sử dụng trong mỹ thuật hiện đại. Mình đã dành nhiều thời gian tìm hiểu đặc trưng hình tượng rồng qua các thời đại, sau đó tổng hợp lại những đặc sắc thời đại đó thành bức tranh này.
 
Fanpage họa sĩ Hiệu: https://www.facebook.com/hieu.snail

Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *