"Giấy ăn “sạch” hơn giấy vệ sinh nhờ khác biệt công đoạn này "

"Giấy ăn “sạch” hơn giấy vệ sinh nhờ khác biệt công đoạn này "

24/09/2020

Giấy ăn và giấy vệ sinh cơ bản có quy trình sản xuất giống nhau. Nhưng quá trình sản xuất giấy có một khâu vô cùng quan trọng tạo nên sự khác biệt vô cùng lớn giữa 2 loại giấy này. 

Giấy ăn rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày, hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy, đã bao giờ bạn băn khoăn: Giấy ăn có khác biệt gì so với giấy vệ sinh? Tại sao người ta lại chia ra làm giấy ăn và giấy vệ sinh?

Giấy ăn và giấy vệ sinh khác nhau chỉ 1 công đoạn quan trọng

  • Một số thông tin thú vị về giấy ăn
  • Giấy ăn là gì?

Giấy ăn là loại khăn giấy thường được dùng để lau mặt, khăn giấy dùng bữa là chuyên dùng cho việc vệ sinh phần mặt, mềm mại cho da, yêu cầu vệ sinh rất cao, dùng để lau miệng, lau mặt 1 cách an toàn. 

Đặc tính của loại khăn giấy này là có độ mềm, mịn, dai. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngâm ướt, giấy sẽ bền dai hơn, không dễ rách như giấy vệ sinh, khi lau mồ hôi thì giấy vụn sẽ không lưu lại trên mặt. 

  • Một số thông tin thú vị về lịch sử của giấy ăn

Giấy ăn ra đời vào những năm 1907 khi công ty giấy Scott ở Mỹ giới thiệu sản phẩm giấy của mình ra thị trường. Kể từ đó cho đến nay, nước Mỹ vẫn là nước sản xuất và tiêu thụ khăn giấy lớn nhất thế giới.

Giấy ăn thương mại lần đầu được sản xuất với nguyên liệu từ... cây gai dầu. Năm 1857, một người đàn ông tên là Joseph Gayetty, New York, Mỹ đã có ý tưởng ngâm những ấm gai dầu vào lô lội để làm tăng độ làm sạch khi sử dụng. Nhưng phải đến một vài thập kỷ sau, Clarence và E.Irvin Scott phát minh giấy vệ sinh thành cuộn.

Vào những năm 1950, giấy vệ sinh cũng có rất nhiều màu sắc. Người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn giấy vệ sinh có màu sắc hợp với phòng tắm để tăng thẩm mỹ.

Nhưng đến những năm 80, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến da và môi trường.

  • Quy trình tạo ra khăn giấy

Giấy ăn và giấy vệ sinh cùng được tạo ra theo một quy trình cơ bản giống nhau.

Gọi chung là khăn giấy được tạo ra từ 100% bột giấy nguyên sinh, bột giấy nguyên chất  hoặc bột tái sinh từ giấy vụn. Bột giấy sau đó được trải qua quá trình nghiền vụn và trộn với nước tạo thành hỗn hợp. Bột này tiếp tục được tách lọc các loại tạp chất, vật cứng, tách mực in (nếu làm từ giấy vụn văn phòng). Sau đó, hỗn hợp trên được đưa qua máy ép nhằm loại bỏ nước bên trong, qua băng chuyền nghiền nát bột và trải qua quá trình tẩy trắng bằng các chất phụ gia phù hợp.

Giấy ăn có thể lau mồm còn giấy vệ sinh thì không

  • Công đoạn đặc biệt tạo ra giấy ăn sạch

Chỉ khác biệt một công đoạn nhỏ nhưng giấy ăn sạch và an toàn hơn hẳn giấy vệ sinh.

Hỗn hợp từ công đoạn trên được rửa sạch bằng nước và thêm hóa chất cần thiết giúp làm tăng độ bền. Đây cũng chính là công đoạn quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa giấy ăn và giấy vệ sinh. Nếu không làm tăng độ bền thì giấy ăn và giấy vệ sinh hoàn toàn không có gì khác biệt.

Hỗn hợp chất trên được đem đi cán mỏng thành miếng giấy có độ rộng tầm 2,4m. Tạo độ ẩm, độ dai, độ bền, thành phần giấy theo phân tích kỹ lưỡng. Làm sao để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Dải giấy sau đó được đưa qua một máy ép hoa văn và phủ thêm lên một lớp keo. Tùy theo số lớp giấy mà phủ thêm 2,3,4 lớp để giấy ăn bền và thấm hút tốt hơn. Mảnh giấy sau đó sẽ được cắt thành khổ phù hợp và đóng gói gọn gàng.

Như vậy, sản xuất giấy ăn là quá trình kỹ lưỡng và công phu để tạo thành một sản phẩm sạch và an toàn. Công đoạn tạo sự khác biệt giữa giấy ăn và giấy vệ sinh chính là quá trình tạo nên độ bền, sạch sẽ của giấy ăn.

Lựa chọn giấy ăn tốt để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại giấy ăn thương hiệu khác nhau. Là người tiêu dùng thông thái, bạn cần đặc biệt cẩn thận lựa chọn đơn vị sản xuất và cung cấp khăn giấy uy tín. Nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.


Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *